Việt sử diễn nghĩa

Việt sử diễn nghĩa

Urem - Người Đang Mơ

Urem - Người Đang Mơ

24 giờ trong đời một người đàn bà

14 Ngày
Availability: Còn trong kho
SKU
23522558
truyện ngắn
sct bookbus, thư viện khth
Về mặt nghệ thuật, điều trước tiên là tài kết cấu truyện của Stefan Zweig thật điêu luyện, bất cứ truyện nào của ông cũng có một sức lôi cuốn lạ lùng. Người đọc hồi hộp theo dõi sự phát triển tình tiết một cách căng thẳng; kịch tính trong số phận của các nhân vật mỗi lúc một tăng, cho đến khi câu chuyện kết thúc một cách bất ngờ mà vẫn hợp lý. Nhưng sức hấp dẫn đó không phải là do đề tài mới lạ, tình huống dị kỳ, mẫu người hiếm có. Trái lại, đề tài phần nhiều khá quen thuộc, cốt truyện chẳng mấy ly kỳ. Vậy thì sức hấp dẫn đó là do đâu?
Trước hết là vì trong cái bình thường hàng ngày, Stefan Zweig biết phát hiện ra những xung đột ngấm ngầm đầy kịch tính.
Các truyện của Stefan Zweig triển khai không dựa vào các biến cố, mà chủ yếu là theo sự diễn biến tâm lý, những giao động nội tâm, sự bùng nổ của dục vọng.
Stefan Zweig là bậc thầy về nghệ thuật phân tích tâm lý của nhân vật. Ông nhìn thấy và đã phơi bày ra những sợi dây tâm lý tinh vi nhất trong tâm hồn các nhân vật và cho ta thấy sự đan kết phức tạp giữa những tình cảm trái ngược diễn ra cùng một lúc trong một con người. Thủ pháp miêu tả tâm lý của Stefan Zweig luôn luôn thay đổi, nhiều hình nhiều vẻ: sự miêu tả trực tiếp của tác giả, cử động của nhân vật, ngữ điệu của nhân vật phản ánh qua những thay đổi ngấm ngầm trong tâm hồn của họ, nhận xét của người thứ ba được nghe kể lại hoặc chứng kiến sự việc... Vì vậy cách miêu tả và phân tích tâm lý của Stefan Zweig có sức thể hiện tình cảm rất mạnh và đạt hiệu quả thẫm mỹ rất lớn.
Có thể nói Stefan Zweig có sự đóng góp mới mẻ, quan trọng cho văn học về mặt này. Tuy nhiên, việc quá say mê phân tích tâm lý, nghiên cứu tỉ mỉ và tái hiện những cảm xúc hết sức khó nắm bắt của nhân vật đôi khi cũng làm thiệt hại đến sự miêu tả tính cách nhân vật. Nhưng dù sao, mỗi truyện của Stefan Zweig đều là một cấu tạo hài hòa, cân đối, trong đó mỗi chi tiết đều gắn bó với các chi tiết khác một cách hữu cơ.
Romain Rolland nhận xét về Stefan Zweig: “Stefan Zweig yêu bằng trí tuệ và hiểu bằng trái tim”. Hai đặc điểm này kết hợp một cách nhuần nhuyễn trong từng tác phẩm của ông. Và “24 giờ trong đời một người đàn bà” là một tác phẩm như vậy.
Giới thiệu sách
Review https://www.goodreads.com/book/show/23522558
Số trang 167
Rating 3.95
Tác giả Stefan Zweig