Lời cỏ cây

The Definitive List of Dos and Don’ts While You’re Travelling

Tản văn được định nghĩa:
Là một trong các thể loại văn học và có những đặc điểm sau: (1) Mang ý nghĩa sâu sắc thâm thúy, giàu tính trữ tình, cảm xúc chân thành…; (2) Ngôn từ đẹp đẽ, lời lẽ cô đọng, súc tích..; (3) Thể hiện cảm nhận của tác giả về cuộc sống xung quanh…

Và giống như mục Trò chuyện linh tinh là Trò chuyện “linh tinh” chứ không phải trò chuyện MỘT CÁCH linh tinh, thì xem ra rất nhiều người đã hiểu nhầm danh từ “Tản văn” thành tính từ, nên thị trường xuất bản mới rặn ra được lắm Tản văn đến như vậy.

Còn nhớ năm ngoái đi Hội sách, mình nhận được một voucher tặng sách với hóa đơn trên 500k. Đứng trước bàn sách tặng đầy ứ tản văn của tác giả trẻ VN, mình lật thử vài cuốn bìa khá đẹp, chất giấy nhẹ của một tác giả nào đó (còn nhớ là tên cũng bắt tai phết) rồi rón rén hỏi bạn thu ngân: Bạn ơi, không lấy sách tặng thì có bị làm sao không? :”< Thay cho thái độ chán nản trước kia, mình đã có tâm lý… sợ sệt trước những tệp-giấy-trá-hình-sách như vậy đấy!
Lời Cỏ Cây ebook PDF/PRC/EPUB/MOBITản văn nên là cái còn lại sau cuối của một quá trình chiêm nghiệm có khi hao tốn cả đời người được gói bọc trong lớp vỏ ngôn ngữ nhẹ tênh, là sự tinh giản đến mức tối giản mọi hình thức biểu đạt vốn dễ trở nên rối rắm bởi xu hướng ưa suy diễn và phức tạp hóa mọi thứ của não bộ con người (Ví dụ như câu vừa rồi của mình chẳng hạn :))). Sẽ chẳng có đâu kỹ thuật chuốt đến sắc đanh chữ nghĩa với một loạt những danh từ ghép cầu kỳ lại thành ra cổ quái, những tính từ lạ lẫm – quá lố và những động từ gân guốc muốn phát sợ. Nó cũng chẳng dung chứa loại cảm xúc dễ dãi, hời hợt hay cái chất ngọt lờ lợ từ thứ trái cây xanh lè phải tiêm thuốc để ép cho nhanh chín….
Sándor Márai đã chăm chút, tỉ mỉ, trao lại cho bạn đọc một tác phẩm với những câu văn tròn trịa đầy đủ chủ – vị và rất rộng rãi chiêu đãi những cặp mắt yếu rất nhiều khoảng trắng giữa các dòng. Sự trong trẻo và đơn sơ trong cách diễn đạt đảm bảo cho ý tứ của người viết được bảo toàn qua không – thời gian, dễ dàng xuyên qua mọi rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và dân tộc vốn là những thứ đã đánh gục các thể loại khác. Bởi tựu chung, sau khi lược bỏ qua sự những cành những lá xồm xoàm thì chẳng phải chúng ta vẫn chung nhau một thân thể mang tên Cây Sự Sống hay sao?

Mình đọc Lời cỏ cây với tâm thế của một người thảnh thơi ngồi nói chuyện chơi với một người bạn cũ, không màng hơn thua bắt bẻ, và đấy còn là một người bạn rộng rãi, không bắt ta ở lại cho tới dòng cuối cùng. Dễ chịu vô cùng. Mình đọc Lời cỏ cây mà cứ phải tủm tỉm cười suốt vì thấy sao mà ông bác nói chuyện có duyên quá, đôi chỗ còn cay cay ở mũi vì quá đồng điệu (Không chừng từ “mủi lòng” lại có nguồn gốc từ danh từ “cái mũi” ấy nhỉ…).
Hình nền : Ánh sáng mặt trời, thiên nhiên, cây, Vĩ mô, màu xanh lá ...Bạn có thể đọc cuốn sách này của Sándor Márai mà thỏa thích nhảy cóc tới bất kỳ chủ đề, bất kỳ trang nào nếu tiện tay, chẳng hề chi. Đây là những ghi chú vừa triết lý vừa đời thường về mọi vấn đề trong cuộc sống của cá nhân tác giả (và vừa hay cũng là một nhà văn) – thậm chí còn có đoạn nói về chuyện có nên uống nước ép cà rốt hay không! Bạn nên đọc với tấm lòng rộng mở với nhân loại nói chung và cái tôi của bạn nói riêng. Ở một số chủ đề, bạn sẽ thấy mình như đã tìm được tri kỷ, và ở một vài chủ đề khác, thì bạn có cơ hội được đưa ra ý kiến khác và xem xét nó một lần nữa cùng bản thân mình. Không bổ phải thì cũng bổ trái :))))

“Không! Tổ quốc chính là bạn, trong máu thịt, trong hình hài và linh hồn tạo ra bạn. Cuộc đời và cái chết của bạn tạo ra tổ quốc…. Và một giây phút cuộc đời bạn cũng chính là một giấy phút của tổ quốc […] Tổ quốc của bạn là hình ảnh một cá nhân được phóng to, và vĩnh cửu, theo bề dày lịch sử. Tổ quốc là số phận, với từng cá nhân cũng vậy. Không quan trọng, bạn “có yêu nước hay không”. Tổ quốc với bạn là một […] Người nào yêu một nhà nước, kẻ ấy yêu một quyền lợi. Người nào yêu một tổ quốc, người ấy yêu một số phận”.
“Sau nữa, không ai có quyền trở thành người cô đơn”
“Chúng ta sống trong những kích thước của con người”
“Bạn không cảm thấy ư, rằng thiên nhiên, cái luôn quá đà và phung phí, đã kính cẩn trao bạn trong hình hài con người, và phân nhiệm vụ trong kích thước con người cho bạn, khi bạn tồn tại trên trái đất. Làm sao bạn khác được ngoài mệt mỏi? Đấy chính là công việc của bạn: Hãy sống đi! Và hãy mệt mỏi”
“Chỉ có sự mệt mỏi, mồ hôi, sự dâng hiến là của bạn. Những thứ khác, đều mờ ảo nhưng sương buổi sớm, và mong manh như những cánh bướm”
….
Xin được mượn lời Graham Greene miêu tả cảm giác của một người đàn ông phương Tây tiếp xúc với sự hiện hữu của một cô gái Việt Nam để nói về cảm xúc của mình – một cô gái Việt Nam khác – khi tiếp xúc với những suy tư của Sándor Márai thông qua những tác phẩm tản văn (Bốn mùa, trời và đất là một tác phẩm khác rất tuyệt của tác giả này), rằng:
“Tôi nhắm mắt lại và thấy cô vẫn như xưa: Cô là tiếng nước reo rinh rích trong ấm đun, là tiếng lanh canh của cốc chén chạm vào nhau, cô là một giờ nào đó của ban đêm, là hứa hẹn của sự nghỉ ngơi thư thái.”

 

Search

What are you interested in? Explore some of the best tips from around the city from our partners and friends.