Được thành lập những ngày cuối năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh, bốn người bạn dự án Sách Chuyền Tay – Books in the City dùng hơn ba chục quyển sách tự có gửi đi cho mượn trong các quận nội thành và ship qua đường bưu điện đến các tỉnh:

Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Tây, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Huế, Quảng Bỉnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Bến Tre,…

Đến giữa tháng 8/2017, dự án chủ động liên hệ với Đường sách Tp. Hồ Chí Minh xin đem số sách trong dự án (lúc này được bạn đọc đóng góp gần 800 quyển) bổ sung vào tủ sách Tín nhiệm đặt giữa đường sách để phục vụ bạn đọc.

Sau thời gian đánh giá, Ban quản lý Đường sách đồng ý cho thử nghiệm. Chỉ trong hai ngày, toàn bộ số sách được đưa ra đường sách. Ê-kip thực hiện (đã tăng lên hai mươi) đa phần là sinh viên, trực tủ sách từ 9h sáng đến 8h tối – đều đặn mỗi ngày từ thứ hai đến chủ nhật.

Thủ tục mượn sách đơn giản, chỉ cần có tài khoản facebook và thuộc các nhóm sau:

  • Cá nhân có sách giấy
  • Bạn đọc mượn sách
  • HS – SV, NVVP trẻ
  • Trẻ em – Cha mẹ
  1. Like fanpage
  2. Share album sách
  3. Inbox thông tin cá nhân
  4. Nhận và trả sách tại Book-Bus

Toàn bộ các sách đang có trong dự án trên 8,888 cuốn đều được mượn miễn phí. Không phải cọc giấy tờ. Không phải đặt tiền. Thời hạn mượn từ 7 – 21 ngày theo công thức quy đổi 30 trang/ngày.

Bạn đọc ở tỉnh khác vẫn có thể mượn sách. Phí gửi sách từ Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội đến nhà bạn được hỗ trợ bởi 247 Express. Sau khi đọc xong bạn gửi sách về lại cho dự án mới phải thanh toán phí gửi (dao động từ 10-15k).

Tỉnh, thành phốSố lượng HubLiên lạc
Hồ Chí Minh5 Hub / 8,000 sách0929 707 368
Đà Nẵng1 Hub / 1,000 sách0989 227 803
Hà Nội1 Hub / 1,000 sách0888 800 739
Khác2 Hub / 1,000 sách

Tìm hiểu cách trở thành Hub Sách cùng Sách Chuyền Tay tại “đây”.

Tầm nhìn trở thành tổ chức xã hội hỗ trợ cá nhân, nhóm, tổ chức khác thành lập và vận hành hiệu quả các câu lạc bộ đọc và mượn sách, Sách Chuyền Tay xây dựng “mô hình mẫu” cho mượn sách miễn phí với cả hình thức online lẫn trực tiếp để phát hiện và xử lý tất cả các vấn đề phát sinh của một tổ chức cho mượn sách.

Tròn một năm gửi sách cho mượn online cả nước và đều đặn phục vụ người dân ghé thăm đường sách mỗi ngày, mô hình mẫu thành công sau hơn một ngàn giờ làm việc của cả team bằng việc cải tiến hệ thống Asana, Hubspot (miễn phí) áp dụng vào quy trình quản lý sách mượn và bạn đọc, thay thế file excel truyền thống.

Thành công thứ hai dự án đạt được, ngoài bộ công cụ quản lý sách hiệu quả, linh hoạt, tức thời, dễ dàng sử dụng trên cả website và mobile app, là gây được thiện cảm và chung tay đóng góp của người dân ở mỗi nơi dự án xuất hiện. Từ khi xuất hiện tại đường sách TP.HCM số sách gửi đến dự án tăng thêm mỗi tuần, trung bình tăng 1.000 quyển/tháng, tổng số sách hiện tại hơn 4.800 quyển, 2.500 lượt mượn (bình quân 500 lượt mỗi tháng). Dự án còn đưa tình nguyện viên vào hỗ trợ thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM và đang nỗ lực đưa bạn đọc đến với thư viện nhiều hơn.

Mục tiêu đến 2020 là phát hiện và hỗ trợ 300 cá nhân, tổ chức phát triển văn hoá đọc mỗi năm.

Sứ mệnh lớn nhất dự án theo đuổi là áp dụng công nghệ tiên tiến giúp sách tiếp cận người đọc dễ dàng hơn, từ chính tại địa phương nơi họ đang sống. Bởi số sách tiềm ẩn trong cộng đồng rất lớn, hơn bất cứ nhà sách nào. Những quyển sách đang nằm trên kệ, trong kho của người này có thể giúp ích cho nhiều người học khác, đó là ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng thêm website “Sách Chuyền Tay” để mỗi người dân tại thành thị hay nông thôn có thể truy cập, tìm kiếm và chia sẻ các sách hiện có. Mỗi địa phương trở nên thân thiện và đáng sống hơn nhờ chính những bạn trẻ biết cho, không chỉ nhận.

sachchuyentay-headerSách Chuyền Tay đã xây dựng mối quan hệ với các tổ chức về sách để chuyển giao bộ công cụ quản lý cùng kinh nghiệm thực tiễn áp dụng, Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh và Nhà Văn Hoá Sinh Viên là hai đơn vị đang tìm hiểu, đánh giá khả năng phối hợp thời gian tới.

Chúng tôi tin chắc rằng trong một tương lai không xa, Sách Chuyền Tay sẽ trở thành một đơn vị hỗ trợ vững chắc cho nhiều cá nhân, tổ chức về sách trong cả nước.